Tự nói chuyện với chính mình để phát triển tư duy nhận thức

Tự nói chuyện với chính mình không có nghĩa là bạn có vấn đề về thần kinh hay các bệnh tâm lý nào, mà đây chính là giải pháp giúp bạn có thể phát triển khả năng tư duy và nhận thức, đồng thời còn có thể giúp bạn tìm ra nhiều ý tưởng mới mẻ hơn trong cuộc sống hằng ngày.

Tự nói chuyện

Lợi ích từ việc tự nói chuyện với bản thân

Tăng khả năng sáng tạo, tư duy tốt hơn.

Bạn có nhớ những lần bạn phải brainstorm những ý tưởng với bạn bè hay đồng nghiệp: khi một ai đó đưa ra ý tưởng, những thành viên khác có nhiệm vụ bổ sung thêm cho ý tưởng được đầy đặn hơn, đó cũng chính là lúc bạn nên áp dụng việc nói chuyện một mình, bạn có thể thử phản bác điều gì đó hay ủng hộ ý tưởng cá nhân theo cách này, cách kia để ý tưởng được thoải mái va đập, chơi đùa với nhau trong suy nghĩ.

Điều chỉnh cảm xúc, tự trấn an bản thân.

Lấy ra một ví dụ cho bạn dễ hình dung như việc bạn vừa bị sếp mắng, thay vì tức giận suy nghĩ : “Mình có làm gì sai đâu mà bị sếp mắng?”, thì hãy thử chuyển “góc quay” vào cô bạn đồng nghiệp bên cạnh và nghĩ: “Con bé nhân viên mới làm gì sai mà bị sếp mắng vậy nhỉ?”. Ngay sau khi đặt ra được câu hỏi đó thì cũng là lúc sự khó chịu và bực tức của bạn sẽ giảm bớt đi hoặc có thể lúc này bạn sẽ bình tĩnh hơn và tìm hiểu xem mình đã bị mắng oan hay mình thật sự đã làm sai.

Học ngoại ngữ nhanh hơn

Tự luyện nói với chính mình khi học ngoại ngữ không chỉ giúp bạn tự tin hơn mà còn giúp chuyển kiến thức từ trí nhớ ngắn hạn sang trí nhớ dài hạn.

Tự nói chuyện

Luyện tập tự nói chuyện với chính mình trước gương là một phương pháp được đánh giá cao, quá trình này giúp bạn nói một cách lưu loát hơn.

Ghi nhớ tốt hơn

Bạn đã từng tự lẩm nhẩm khi đang đi mua sắm hoặc tự nói chuyện với chính mình để tìm kiếm một vật gì đó bị thất lạc?

Tự nói chuyện

Đừng quá lo lắng bởi các nhà nghiên cứu đã chỉ ra phương pháp này có khả năng giúp chúng ta não bộ chúng ta có khả ghi nhớ một cách tốt hơn.

Bởi khi bạn liên tục lặp đi lặp lại tên món đồ đó nào đó, những gì bạn đang nói sẽ liên kết chặt chẽ với mục tiêu mà thị giác đang tìm kiếm. Vậy nên bạn sẽ dễ dàng chú ý đến chúng hơn.

Tự tin vào chính mình, tự độc thoại tích cực

Học cách tự nói chuyện với chính mình bằng lời nói tích cực

Tự nói chuyện tích cực không phải chỉ là nói những lời khen sáo rỗng về bản thân bạn.

Bạn phải hiểu được đó chính là niềm tin vào bản thân. Vì một khi bạn đã có được niềm tin với chính mình, thì không gì có thể ngăn cản bạn thành công và hạnh phúc.

Phải tin vào khả năng của bạn, và bạn sẽ thấy được sự khác biệt mà nó tạo ra trong suy nghĩ, lời nói và hành động của mình.

Thực hành tự nói chuyện tích cực là chính là động lực giúp thay đổi cuộc sống của bạn. Vì vậy, lần tới khi bạn thấy mình đang quá nghiêm khắc với bản thân thì hãy dừng lại ngay và học cách nhìn vào các mặt tốt của vấn đề. Bởi đôi khi tất cả những gì chúng ta cần chỉ đơn giản là niềm tin và sự hy vọng.

Nếu bạn chưa bao giờ thực sự thử tự nói chuyện với chính mình, thì ngay sau bài viết này hãy thử xem nhé, biết đâu một ý tưởng tuyệt vời nào đó đang ngủ quên trong não bạn chờ được đánh thức.

Chuyên mục:
Tag: Cuộc sống